Bài viết của cô Nguyễn Thị Năm – Giáo viên trường TH Hưng Lộc Về tấm gương hiếu học của gia đình dòng họ Nguyễn Hữu.

               Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng đất Hà Tĩnh. Nơi đây tuy nghèo nhưng giàu tình nghĩa đặcbiệt là có nhiều truyền thống quý báu như đoàn kết, hiếu học. Để có được truyền thống như ngày hôm nay là do sự tiếp nối từ các thế hệ này sang thế hệ khác của các dòng họ, làng,  xã, … Nghĩ về nơi mình sinh ra tôi thật tự  hào biết bao đặc biệt tự hào về dòng họ Nguyễn Hữu giàu truyền thống hiếu học và đoàn kết thương yêu của tôi nơi quê nhà.

               Dòng họ Nguyễn Hữu của tôi là một dòng họ lớn, nổi tiếng trong xã với về tinh thần hiếu học, anh em trong dòng họ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Tuy đa số các hộ đều làm ruộng, hoàn cảnh gia đình ai cũng khó khăn nhưng luôn đầu tư hết sức cho con em học tập, con cái các hộ luôn ý thức chăm chỉ học tập, rèn luyện để thành công trên con đường học tập và có tương lai tươi sáng hơn và  cũng để tiếp nối truyền thống của dòng họ.  Chính về thế dòng họ Nguyễn Hữu luôn có nhiều người đỗ đạt cao trong các kì thi, nhiều người thi đỗ các trường đại học danh tiếng, có nhiều người làm các ngành nghề giữ vị trí quan trọng trong xã hội.

               Tôi xin kể về một gia đình tiêu biểu về tinh thần hiếu học trong dòng họ tôi đó là gia đình bác Lung. Gia đình bác là gia đình thuần nông như bao gia đình khác, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng cả bốn người con đều ăn học thành tài. Tôi có nhớ khi các con bác đứa này chưa xong đại học thì đứa khác đã  bước vào đại học bác phải chạy vạy đi vay mượn khắp nơi để có tiền đóng học phí cho các con. Khó khăn là vậy,  nhưng cuối cùng gia đình bác cũng vượt qua. Các con của bác sau khi học xong đã có một công việc tốt thu nhập khá cao nên đã trả hết số nợ thời sinh viên nhanh chóng còn giúp bác xây dựng lại ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ thay thế cho ngôi nhà tranh vách đất mối mọt, dột nát nhưng vì đàn con ăn học mà không thể tu sửa.

               Hiện nay các con của bác đang có những công việc tốt nhất mà nhiều người mơ ước: Cô con gái đầu tên Trang đang làm ở chi cục thuế Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh, con trai thứ 2 tên Trà là kĩ sư nông lâm tại Đồng Nai, con gái thứ ba tên Lương  làm kế toán ở Thái Nguyên và cậu con trai út tên Quế đang là du học sinh tại Singapore. Ngoài gia đình bác Lung còn có nhiều gia đình khác  như gia đình bác Phùng có 3 người con đều là giáo viên và 1 người làm trong ngành quân đội, gia đình bác Đức, chú Nhi các con đều học giỏi và đỗ đại học,…

TH Hung Loc_001

Các cháu có thành tích tốt trong học tập

được tôn vinh và tặng quà trước tổ tiên ông bà tại nhà thờ họ hàng năm

               Để duy trì được truyền thống hiếu học, đoàn kết của dòng họ đều là công sức của các chú, các bác trong dòng họ đã luôn nêu cao tinh thần hiếu học đoàn kết trong dòng họ. Thường xuyên động viên con cháu chăm lo học tập, rèn luyện. Trong họ có quỹ khuyến học để khuyến khích con cháu hăng say học tập. Vào mỗi năm vào dịp Tết hoặc các ngày rằm lớn họ tổ chức biểu dương và tặng quà cho con em của các gia đình có thành tích học tập tốt trong năm học được nhận quà và báo cáo trước tổ tiên tại nhà thờ họ. Chính vì thế, mỗi gia đình đều hăng hái thi đua học tập.

               Mỗi gia đình trong dòng họ đều luôn đoàn kết, yêu thương nhau động viên con cháu cùng cố gắng học tập chẳng hạn như đại gia đình của tôi . Trong đại gia đình tôi thì  gia đình tôi là con trưởng cũng là gia đình có đông con nhất, khó khăn nhất. Khi các chị em tôi đi học đều được các cô chú động viên về tinh thần, giúp đỡ về vật chất để hoàn thành tốt việc học tập. Ngày nay, trong thời hiện đại 4.0 ai cũng phải bận rộn lo toan cho cuộc sống của riêng mình nhưng đại gia đình tôi vẫn luôn giữ được mối liên hệ gắn bó chặt chẽ, đoàn kết, động viên lẫn nhau, chia sẻmọi niềm vui nổi buồn trong cuộc sống thông qua nhóm “Đại gia đình” trên Facebook. Mỗi dịp lễ, tết ai đi xa quê hương cũng cố gắng về quê để thắp nhang cho ông bà tổ tiên và sum họp với gia đình, dòng họ.

TH Hung Loc_002                                                    Hình ảnh sum vầy của đại gia đình

               Tôi thật tự hào về gia đình, dòng họ của tôi và hứa sẽ luôn giữ mãi truyền thống hiếu học, doàn kết của gia đình, dòng họ mình./.